Lại Bùng Dịch Covid-19 Vào Dịp Cận Tết Thì Không Khí Ngày Tết Sẽ Ra Sao

tet-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19

Cuối năm 2020 khi ổ dịch covid-19 bùng lên ở Hải Dương, Hà Nội, Gialai,… thì việc nhiều người suy nghĩ và lo lắng nhiều nhất chính là sự ảnh hưởng trực tiếp của nó đến dịp tết này. Sau đây là một số cập nhật về tình hình không khí ngày tết sau khi bùng dịch covid-19.

Xe khách ngày tết

Vì quan ngại nguy cơ lây lan khi đi các tuyến xe khách đông người để về quê, nhiều người đã chọn cách ở lại hoặc đi xe máy về quê để tránh nguy cơ lây nhiễm. Điều này đã khiến nhiều người phải mất công ra nhà xe, nhà ga hoặc sân bay ngồi đợi trả vé hoặc thậm chí là bỏ vé đã mua. 

Số lượng vé xe bán tết cũng giảm đi rất nhiều, khiến một số nhà xe có thể bị thất thu hơn so với những năm trước đó.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm

Tết đến là dịp để mọi người sắm sửa, tích trữ đồ ăn, nước uống,… cho gia đình và đây là dịp mà sức mua tăng cao nhất. Tuy nhiên vì lo ngại dịch bùng phát mạnh và ảnh hưởng đến kinh tế, nhiều người đã có xu hướng trữ tiền vì thế sức mua giảm đi khá nhiều làm ảnh hưởng đến doanh thu của khá nhiều tiểu thương.

mua-nhu-yeu-pham-ngay-tet-giam
Các chợ bán nhu yếu phẩm ngày tết giảm lượng khách đáng kể

Chị tuyến – chủ một sạp quần áo ở chợ Tân Bình cho biết ” mình là người buôn bán quần áo lâu năm vì thế mỗi năm chỉ mong đến dịp tết để có doanh thu kha khá bù đắp chi phí cho các tháng ế ẩm. Tuy nhiên không khí ngày tết sau khi bùng dịch covid-19 ở các khu chợ nặng trịch, tình hình buôn bán cũng không mấy khả quan vì thế mình và các tiểu thương quanh đây đang rất lo lắng”.

Không phải chỉ có các mặt hàng nhu yếu phẩm mà ngay cả chợ hoa ngày tết cũng giảm lượt khách đi trông thấy. Mỗi năm vào dịp 27, 28 tết chợ hoa thường chật kín người nhưng năm nay số lượng giảm đi đáng kể, người bán chỉ biết ngồi nhìn hoa và cây cảnh của mình mà lo lắng.

Một số nhà nông trồng hoa để bán dịp tết gần như mất trắng khi hoa đã nở kín đồng mà thương lái thì không thấy đâu hoặc rất ít người đến mua và trả giá rất thấp. Một số người trồng hoa lay ơn cho biết, họ còn phải bán rẻ cho các gia đình xung quanh về cho bò ăn.

Du lịch

Thị trường du lịch gần như đóng băng vào đầu năm 2020 vì thế người làm du lich đều hy vọng dịp tết 2021 để có thể cứu vãn lại tình hình này. Tuy nhiên, khi nghe tin dịch bùng trở lại nhiều người lại thở dài ngao ngán và tìm cách chuyển nghề.

du-lich-bi-giam-sut-dang-ke-do-covid-19
Không khí tết sau khi bùng dịch COVID-19 ở bến xe trở nên ảm đạm

Nhiều cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cũng đang khó khăn chồng khó khăn và đang tìm cách để khai thác hướng kinh doanh mới.

Việc làm thêm

Nhiều sinh viên buồn vã chia sẻ vì muốn kiếm thêm tiền để trang trải trong dịp tết này mà nhiều người đã có ý định ở lại thành phố kiếm việc làm. Tuy nhiên dịch lại bùng lên khiến họ lo lắng vì các ngành kinh doanh ế ẩm và có thể sẽ không có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm thêm.

Chúc tết

Nếu trước đây, khi mỗi dịp tết đến, người người nhà nhà qua lại thăm hỏi, chúc tết lẫn nhau khiến không khí thêm rộn ràng, ấm cúng thì hầu như nhà cách ly nhà, xã cách ly xa,… người ta ngại qua lại, giao tiếp khiến không khí ngày tết sau khi bùng dịch covid-19 gần có vẻ trầm lắng, buồn bã hơn.

Ngoài các lĩnh vực chính trên đây thì một số lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng không kéo khiến không khí ngày tết sau khi bùng dịch covid-19 không còn được tưng bừng như những năm trước đó. Vì thế để nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển tốt sau dịch, mọi người nên thực hiện tốt các chủ trương mà nhà nước, chính phủ để ra.


✅ Bạn có thể tham khảo thêm bài viết hữu ích khác-> Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *