Đại Dịch Covid-19 Bùng Nổ | Tại Sao Covid-19 Lại Nguy Hiểm

Covid-19-lay-lan-den-chong-mat

Từ cuối năm 2019 đến đỉnh điểm giữa năm 2020 và thời điểm này, cả thế giới vẫn đang quay cuồng trong cơn đại dịch covid-19. Vậy tại sao covid-19 lại nguy hiểm như vậy? Nguồn lây của nó bắt đầu từ đâu và Việt Nam đang đối đầu với đại dịch này thế nào? Cùng bài viết trong đây tìm hiểu chi tiết nhé!

Đại dịch covid-19 bùng nổ thế nào?

Là loại virus thuộc chủng corona xuất hiện từ chợ hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nhiều nguồn tin cho rằng đây là chủng virus xuất hiện từ động vật hoang dã và cụ thể là thịt dơi có trong món súp dơi, món ăn ở phố biển ở khu chợ này.

Nhiều nguồn tin khác cho rằng đây là loại virus được con người tạo ra và xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng đến nay nguồn tin này vẫn chưa được xác nhận.

dai-dich-covid-19-bung-no
Đại dịch covid-19 bùng nổ như thế nào?

Đại dịch covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ ngày 23/1/2020, khởi nguồn từ một người cha đến từ Vũ Hán sang thăm con làm việc ở Việt Nam. Sau đó thì đến ngày 1/2/2020, một nữ bệnh nhân được phát hiện dương tính với covid-19 vì có gặp gỡ 2 cha con người Trung Quốc.

Ngay lập tức thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam đã có dịch và tiến hành các phương pháp xử lý dịch để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Bắt đầu đỉnh dịch vào tháng 3 năm 2020 vì thế 0 giờ ngày 1/4/2020 Việt Nam tiến hành cách ly xã hội trong 15 ngày.

Với nổ lực chống dịch, Việt Nam trong 99 ngày tiếp theo không ghi nhận ca mắc mới nào và có nhiều ca đã được điều trị khỏi. Cho đến ngày 25/7/2020, dịch lại bùng lên ở Đà Nẵng và bắt đầu có những ca tử vong đầu tiên với bệnh nền quá nặng. Đà Nẵng lại tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Sau khi Đà Nẵng làm tốt công tác chống dịch và trở lại với hoạt động bình thường thì ngày 30/11/2020 và ngày 1/12/2020 lại xuất hiện thêm các cụm lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM khiến người dân hoang mang. Tuy nhiên với kinh nghiệm và tinh thần vững chãi, đợt dịch này đã nhanh chóng được kiểm soát.

Trong những ngày cả nước đang tạm lắng đọng mọi lo lắng về dịch bệnh thì ngày 27/1/2020, Bộ Y Tế Việt Nam lại dấy lên nỗi lo lắng khi ca bệnh là một nữ công nhân ở Việt Nam dương tính với covid-19, sau đó là các ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng làm Hải Dương tiếp tục là địa phương phải cách ly xã hội.

Ngày 6/2 lại phát hiện thêm ca mới là một nhân viên chất hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ bệnh nhân này đã tìm ra 3 chuỗi lây nhiễm khác và có khoảng 30 ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng ở TPHCM. Từ ngày 28/1/2021 đến nay, số tỉnh có ca lây nhiễm covid-19 bao gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Tại sao covid – 19 lại nguy hiểm?

Là một lại virus cúm nhưng nó có mức độ nguy hiểm hơn thông thường và nó có khả năng gây tử vong cũng như lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Covid-19-lay-lan-den-chong-mat
Tại sao đại dịch covid-19 lại nguy hiểm?

Là nỗi ám ảnh của toàn cầu vì chưa đầy 2 tháng xuất hiện, số ca nhiễm virus đã vượt qua tổng số ca nhiễm SARS và sau 3 tháng thì số người tử vong đã tăng gấp 5 lần so với SARD. Và đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm của đại dịch covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 110 triệu người.

Mặc dù các chuyên gia y tế vẫn đang dùng các phương pháp điều trị và ngăn ngừa đại dịch covid-19 này. Tuy nhiên vẫn chưa có vacxin điều trị hiệu quả. Vì thế mỗi chúng ta cần tuân theo các hướng dẫn và chỉ đạo của đảng, nhà nước và bộ y tế, tự bảo vệ mình là bảo vệ cho người thân và cộng động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *